THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM ĐANG DẦN MINH BẠCH

Mới đây, JLL đã có báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu tại Đông Nam Á. Theo đó, Thái Lan và Việt Nam đều là những thị trường tăng trưởng ấn tượng, trong đó Việt Nam ở ngưỡng quá độ lên nhóm “bán minh bạch”.

 

Nếu như những cải cách của Thái Lan tập trung bởi việc thực thi hành lang pháp lý tốt hơn, giới thiệu hệ thống thuế bất động sản mới và công nghệ hóa việc đăng ký quyền sử dụng đất, thì Việt Nam lại thành công trong việc thiết lập hệ thống chứng nhận công trình xanh cho từng hạng mục đầu tư cách đây vài năm.

Hệ thống này đang tiêu chuẩn hóa tính hiệu quả tối thiểu lượng năng lượng tiêu thụ cho tất cả các tòa nhà mới và các công trình công cộng lớn.

Theo báo cáo của JLL, chỉ số minh bạch thay đổi thúc đẩy Châu Á không ngừng thu hút đầu tư. Lượng giao dịch bất động sản thương mại tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2017 đạt kỷ lục 149 tỷ USD.

“Hầu hết các thị trường thuộc khu vực này đều có những cải thiện về chỉ số minh bạch kể từ năm 2016 so với bốn khu vực còn lại”, Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường châu Á -Thái Bình Dương của JLL cho hay.

(Theo Đầu tư chứng khoán)